Trà hoa vàng có mấy loại

Trà hoa vàng là một loại Trà được rất nhiều người ưa thích bởi trà có giá trị kinh tế cao, ngoài ra còn trị rất nhiều bệnh hay giúp bồi bổ cơ thể và cải thiện sức khoẻ một cách tốt nhất. Vậy điều gì khiến nó trở nên được quan tâm đến vậy? Hãy cùng trà hoa vàng Trịnh Anh tìm hiểu những thông tin chi tiết xung quanh loại trà này nhé.

Phân loại các loại giống trà hoa vàng

Cây Trà hoa vàng nói chung gồm các loài thuộc chi Trà ( Camellia ) Chè ( Theaceae ) có hoa màu vàng . Trên thế giới chi Camellia có khoảng 350 loài , phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á , đặc biệt ở Đông Nam Á . Trung tâm phân bố được xác định là Quảng Tây – Trung Quốc và Bắc Việt Nam chủ yếu Quảng Ninh. Theo ước tính , ở nước ta có hơn 30 loài khác nhau.
 Năm 1910 nhà thực vật học người Pháp tên là B. Balansa thu được mẫu trà có hoa màu vàng đầu tiên tại vùng núi Ba Vì ( Hà Nội ) . Dựa trên mẫu này , Pitard đặt tên là Thea tonkinensis , về sau được đổi thành Camellia tonkinensis . Sau đó , hai loài Trà hoa vàng khác tiếp tục được các nhà thực vật người Pháp phát hiện có ở Việt Nam . Tuy nhiên , những phát hiện này không được các nhà thực vật quan tâm.

 

Kim Hoa Trà – Trà Hoa Vàng Đạ Huoai (Lâm Đồng)
 Năm 1964 , một loài Trà có hoa màu vàng được các nhà thực vật Trung Quốc phát hiện ở Quảng Tây là loài nitidissima Chi đây là giống Trà hoa vàng cuống xanh của trà và một loài khá phổ biến là Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama  ở Phòng Thành. Phát hiện ra loài Trà hoa vàng ở phía Nam đã gây sự chú ý của nhiều nhà thực vật , nhất là các nhà lai tạo giống cây cảnh ở các nước phương tây.

 

 Kể từ đó đến nay việc nghiên cứu kim hoa trà ở Trung Quốc được đặc biệt chú ý . Theo Trương Hồng Đạt ( 1998 ) , chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc cũng như của thế giới , số loài tìm thấy ở Trung Quốc đã lên tới 238 loài 3. Hiện nay hai giống này đang được đề cao và tập trung phát triển tại Madagui – Đạ Huoai – Lâm Đồng.

Trà hoa vàng có mấy loại? Loại trà hoa vàng nào tốt nhất?

 Năm 1964 , một loài Trà có hoa màu vàng được các nhà thực vật Trung Quốc phát hiện ở Quảng Tây là loài nitidissima Chi đây là giống Trà hoa vàng cuống xanh của hải hà và một loài khá phổ biến là Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama  ở Phòng Thành. Phát hiện ra loài Trà hoa vàng ở Quảng Tây đã gây sự chú ý của nhiều nhà thực vật , nhất là các nhà lai tạo giống cây cảnh ở các nước phương tây.
Tại Việt Nam hiện nay có 3 loại giống đáng chú ý và có tỉ lệ dược liệu cao nhất bao gồm:
– Trà Hoa Vàng cuống xanh:  
 Tên khoa học Camellia Nitidissima Chi.
– Trà Hoa Vàng cuống tím:
Tên khoa học Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama
 Trà Hoa Vàng Tam đảo:
 Tên khoa học Camellia Hakoda Ninh
 
 Về tính đa dạng sinh học ở Việt Nam các nhà khoa học xác định nằm trong trung tâm đa dạng sinh học của loài trà. Đến nay Việt Nam có tới 58 loài trà (Camellia), thuộc các nhóm: Trà, Hải đường, Trà Mi… Trong đó có tới 35 loài camellia có hoa màu vàng liệt kê chi tiết danh sách dưới đây:
STT (NO) Tên (Name)
1 Camellia petetolii (Merr.) Sealy
2 Camellia megasepala Hung T.Chang & Tran Ninh
3 Camellia dormoylii (Pierre) Sealy
4 Camellia dalatensis Luong, Tran et Hakoda
5 Camellia dongnaiensis Orel
6 Camellia sonthaiensis Luu, Luong, Q.D.Nguyen & T.Q.T.Nguyen
7 Camellia vidalii Rosmann
8 Camellia bugiamapensis Orel, Curry, Luu & Q. D. Nguyen
9 Camellia luteocerata Orel
10 Camellia luteopallida Luong, T.Q.T. Nguyen & Luu
11 Camellia capitata Orel, Curry & Luu
12 Camellia fleurylii (A.A.Chev.) Sealy
13 Camellia gilberlii (A.A.Chev.) Sealy
14 Camellia indochinensis Merr.
15 Camellia aurea H.T.Chang
16 Camellia crassiphylla Ninh & Hakoda
17 Camellia cucphuongensis Ninh & Rosmann
18 Camellia euphlebia Merr. ex Sealy
19 Camelliafllii (Pit.) Sealy
20 Camellia hakodae Ninh
21 Camellia hirsuta Hakoda & N. Tran
22 Camellia limonia C.F.Liang & S.L.Mo
23 Camellia luongii Tran et Le
24 Camellia murauchii Ninh & Hakoda
25 Camellia ninhii Luong & Le
26 Camellia nitidissima C. W.Chi
27 Camellia oconoriana Orel, Curry & Luu
28 Camellia phanii Hakoda & N.Tran
29 Camellia rosmannii Ninh
30 Camellia thanxaensa Hakoda & Kirino
31 Camellia thuongiana Luong, Anna Le & Lau,
32 Camellia tonkinlii Cohen-(Pit.) Pit.) Cohen-Stuart
33 Camellia tuyenquangensis D. V. Luong, N. N. H. Le & N. Tran
34 Camellia dilinhensis Tran & Luong
35 Camellia inusitata Orel, Curry & Luu

Công dụng chính của trà hoa vàng Đạ Huoai, Lâm Đồng

 Trà hoa vàng có nhiều công dụng khác nhau và từng loài sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng theo nghiên cứ của trung quốc tác dụng chính chủ yếu:
 – Làm giảm tổng hàm lượng lipid trong huyết thanh , giảm lượng cholesterol trọng lượng phân tử thấp ( cholesterol xấu ) và tăng lượng cholesterol trọng lượng phân tử cao ( cholesterol tốt ). Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài .
– Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu , chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác. Hưng phấn thần kinh, lợi tiểu mạnh.
– Giải độc gan và thận , ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu . Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra , lá chè còn có tác dụng chống viêm , chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thử nghiệm trên động vật Trà hoa vàng có tác dụng dược lý như sau:
 Có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8 % trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30 % đã có thể được xem là thành công trong điều trị ung thư . Giảm đến 35 % hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ chỉ giảm 33,2 % .
 – Làm giảm tới 36,1 % lượng lipoprotein trong máu , cao hơn 10 % so với các liệu pháp chữa trị bằng thuốc Tây y khác.
– Có hiệu quả trong việc chữa trị xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao . – Có tác dụng điều hòa huyết áp , làm giảm huyết áp trong bệnh cao huyết Giúp hạ đường huyết làm giảm lượng bệnh nhân đái tháo đường.

Mua trà hoa vàng ở đâu, địa chỉ bán kim hoa trà ?

 Tuy nguồn dược liệu trà hoa vàng ngoài tự nhiên hiện nay không còn nhiều, nguồn nguyên liệu chủ yếu lấy từ các vườn trồng. Không phải vì lý do ấy mà trà hoa vàng không còn giữ được những dược tính quý giá.
 Cây trà hoa vàng rất đặc biệt, chúng chỉ hợp với những địa hình đồi núi, cây trà hoa vàng là cây tán xạ nên cần che mát không trồng dưới ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt trà hoa vàng chỉ thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng giống với môi trường tự nhiên, bởi vậy hiện nay tất cả các mô hình trồng cây trà này đều dựa vào môi trường thiên nhiên để phát triển. Do đó chất lượng trà hoa vàng trồng hoàn toàn tương đương với trà rừng.

Là một đơn vị cung cấp dược liệu uy tín trahoavangtrinhanh.com luôn lựa chọn sản phẩm tốt nhất để phân phối tới các khách hàng. Quý vị có nhu cầu mua hãy liên hệ với chúng tôi qua số ⓿❸❸❼❷⓿⓿❼❾❽ để đặt mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

📝Đặt Hàng : Họ Tên +SĐT + Địa Chỉ
🛵Ship hàng toàn quốc 😘
🏚Địa chỉ: 54 Phạm Ngọc Thạch, TT Mađaguôi, Đạ Huoai, Lâm Đồng
☎️Hotline: ⓿❸❸❼❷⓿⓿❼❾❽ Ms. Vân Anh

Xuất xứ: Madagui Đạ Huoai Lâm Đồng
Tình trạng: 100% giống chuẩn Đạ Huoai (Lâm Đồng) tại vườn giống mẹ Trà Hoa Vàng Trịnh Anh.

Đặt hàng trực tuyến

Chọn số lượng cho từng loại sản phẩm cần mua

 
 
 
 
Hộp quà tặng Trà Hoa Vàng

Hộp quà tặng Trà Hoa Vàng

Giá bán lẻ: 600,000đ

Trà hoa vàng lọ nhựa 50g

Trà hoa vàng lọ nhựa 50g

Giá bán lẻ: 250,000đ

Trà hoa vàng lọ nhựa 100g

Trà hoa vàng lọ nhựa 100g

Giá bán lẻ: 500,000đ

Trà hoa vàng túi lọc

Trà hoa vàng túi lọc

Giá bán lẻ: 30,000đ